top of page

Tham khảo 4 phương pháp điều trị lo âu không dùng thuốc

Nguyễn Chí Kiên

18 thg 3, 2023

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, bạn có thể muốn làm dịu thần kinh của mình bằng cách tự điều trị bằng rượu, chất kích thích hoặc thậm chí là thuốc do bác sĩ kê đơn. Nhưng luôn có các phương pháp tốt hơn.

1. Phản hồi sinh học


Phản hồi sinh học là một cách điều trị lo âu thông qua theo dõi những điều không tự nguyện xảy ra với cơ thể bạn khi bạn căng thẳng hoặc lên cơn lo âu, chẳng hạn như huyết áp, nhịp tim, chuyển động cơ, đổ mồ hôi và nhiệt độ. 

Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý cho biết, với phương pháp điều trị rối loạn tâm lý này, người bệnh sẽ được gắn các điện cực nhỏ vào da đầu hoặc da để chúng có thể gửi tín hiệu đến màn hình video. Khi người bệnh có thể thấy điều gì xảy ra với sóng não của mình và cơ thể khi đang bị căng thẳng, người bệnh có thể thử những điều làm thay đổi những phản ứng đó.

Thông qua các mẫu trên màn hình, bạn có thể thấy những suy nghĩ và cảm xúc khác nhau kích hoạt phản ứng trong não của bạn như thế nào. Theo các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, thông qua các kỹ thuật khác nhau như bài tập thở và hình dung có hướng dẫn, người bệnh có thể học cách kiểm soát một số chức năng không chủ ý của cơ thể và cải thiện các triệu chứng lo âu.


2. Tâm lý trị liệu


Tâm lý trị liệu là một phương pháp điều trị lo âu được gọi đúng là “liệu ​​pháp trò chuyện”, liệu pháp tâm lý liên quan đến các phiên trò chuyện khám phá giữa bạn và một chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý được cấp phép. Trong những cuộc nói chuyện này, bạn đi sâu vào quá khứ và phân tích hiện tại của mình, để bạn và chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý xác định những cảm giác, cảm xúc và suy nghĩ gây ra lo lắng cho bạn.

Khi những tác nhân đó được phát hiện, bạn có thể hiểu mối liên hệ và thực hiện các bước để giải quyết vấn đề giúp vượt qua rối loạn tâm lý này.


3. Trị liệu nhận thức hành vi (CBT)


Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý cho biết, tâm lý trị liệu là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một số loại phương pháp tiếp cận tâm lý đối với các vấn đề tinh thần, rối loạn tâm lý trong đó có điều trị lo âu. Một trong những cách tiếp cận cụ thể đó là liệu pháp nhận thức hành vi (CBT).

Theo các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, mặc dù tương tự như liệu pháp tâm lý trị liệu với mục tiêu xác định cảm xúc và suy nghĩ gây ra lo lắng, CBT có cấu trúc hơn một chút và chủ yếu tập trung vào hiện tại. Nó xác định những niềm tin tiêu cực - chẳng hạn như “Tôi kém cỏi” và “Tôi không thể làm được” - và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

Nếu bạn tham gia trị liệu nhận thức hành vi trong điều trị lo âu, bạn có thể sẽ có bài tập về nhà giữa các buổi học để củng cố những suy nghĩ mới của mình và biến chúng thành thói quen.


4. Liệu pháp tiếp xúc thực tế ảo


Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý cho biết, một cách cực kỳ hiệu quả khác trong điều trị lo âu để vượt qua các tình huống kích hoạt cơn lo lắng của bạn là liệu pháp tiếp xức thực tế ảo (VRET). Cách tiếp cận này giải quyết tình huống cụ thể gây ra nỗi sợ hãi của bạn.

Với phương pháp điều trị lo âu này, nó sử dụng công nghệ ảo hóa để tạo ra môi trường ảo mô phỏng các tình huống gây ra lo âu, giúp bệnh nhân tiếp xúc và đối mặt với những tình huống này một cách an toàn và kiểm soát.

Ví dụ, nếu bạn sợ đi máy bay hoặc sợ ở gần chó, có thể là do bạn liên tưởng trải nghiệm đó với điều gì đó tiêu cực hoặc thậm chí nguy hiểm. Dưới sự dẫn dắt của chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, bằng cách liên tục xem và trải nghiệm những sự kiện đó mà không gặp bất kỳ nguy hiểm nào thông qua môi trường ảo mô phỏng. Điều này giúp bạn liên hệ hoàn toàn hơn với phiên bản an toàn của thực tại trong quá khứ và cho bạn cơ hội tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi, điều trị lo âu hiệu quả.


(Nguồn: Safe & Sound)

bottom of page