top of page

Rối loạn lo âu nơi làm việc và những dấu hiệu cần biết

Pha Lê

22 thg 3, 2023

Trong thế giới ngày nay, công việc có nhịp độ nhanh, nhiều người làm việc suốt ngày đêm, thậm chí một số còn làm việc đến cuối tuần, khiến rối loạn lo âu nơi làm việc có thể trở thành một vấn đề phổ biến. Theo các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, thời gian lo âu kéo dài và không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Nhận ra ra các dấu hiệu của rối loạn lo âu nơi làm việc là rất quan trọng trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ.

1. Rối loạn lo âu nơi làm việc và tác động của nó đến sức khoẻ tinh thần


Rối loạn lo âu tại nơi làm việc là sự lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng dai dẳng liên quan đến công việc của bạn. Theo các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, nó có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm:

- Môi trường làm việc áp lực cao

- Điều kiện làm việc khó khăn

- Sự bất an trong công việc

- Thiếu sự hỗ trợ từ quản lý và đồng nghiệp. 

Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý cho biết, sự căng thẳng của nhân viên khiến các tổ chức và doanh nghiệp tốn hàng tỷ đô la chi trả y tế và mất hàng ngàn giờ làm việc hàng năm. Tuy nhiên, nghiệm trọng hơn thế, tác động của căng thẳng, rối loạn lo âu nơi làm việc đối với nhân viên có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một tổ chức.

Vì lý do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc để giúp nhân viên đối phó với lo âu và căng thẳng. Chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý cảnh báo rằng, nếu không được kiểm soát, sự căng thẳng, lo âu kéo dài tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến năng suất cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên. 


2. Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng lo âu nơi làm việc


Nếu bạn từng thấy mình căng thẳng tại nơi làm việc, hãy biết rằng đó là điều bình thường và xảy ra với mọi người. Theo các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng khi sự lo lắng trở nên quá mức và ngăn cản bạn sống một cuộc sống tốt nhất. Khi lo âu nơi làm việc xảy ra, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn có thể cần thêm trợ giúp, chẳng hạn như nói chuyện với bác sĩ tâm lý, chuyên gia tâm lý.

Chứng rối loạn lo âu nơi làm việc có thể có tác động đáng kể đến sự nghiệp của bạn. Một số người thậm chí còn đưa ra những quyết định thay đổi cuộc đời. Ví dụ: ai đó có thể cảm thấy họ cần phải từ chối thăng chức nếu việc đó liên quan đến việc phải di chuyển liên tục, phát biểu trước công chúng hoặc có thêm trách nhiệm quản lý.

Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý cho biết, các biểu hiện về thể chất và cảm xúc của rối loạn lo âu nơi làm việ ở mỗi người là khác nhau. Các triệu chứng bạn nên chú ý bao gồm:

- Tăng cảm giác mệt mỏi hoặc đau nhức

- Bạn trở nên nóng nảy hoặc cáu kỉnh

- Bạn bị ốm nhiều hơn bình thường

- Buổi đêm khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn buổi sáng khi bạn phải đi làm trở lại

- Bạn khó tập trung

- Bạn cảm thấy lo lắng mỗi khi phải kiểm tra email hoặc tin nhắn công việc

- Bạn nghĩ nhiều tới việc bỏ việc hoặc mất việc

- Bạn lên cơn hoảng loạn hoặc cảm thấy mệt mỏi bất cứ khi nào bạn nghĩ về công việc hoặc ai đó nhắc đến chủ đề công việc

- Bạn trở nên cố chấp hoặc sợ sự phản hồi từ sếp và công việc

- Bạn trì hoãn nhiều hơn bình thường đối với những việc liên quan đến công việc của bạn.


(Nguồn: Safe & Sound)

bottom of page