top of page

Điều trị mất ngủ kéo dài ở người bị trầm cảm như thế nào?

Hoàng Anh

21 thg 3, 2023

Mất ngủ kéo dài có thể là người bạn đồng hành đầy thử thách đối với những người đang vật lộn với chứng trầm cảm. Trong bài viết này, chuyên gia tâm lý Safe and Sound sẽ cùng bạn khám phá các phương pháp hiệu quả và cách thay đổi lối sống để kiểm soát chứng mất ngủ kéo dài trong khi đối mặt với trầm cảm.

1.  Trị liệu nhận thức hành vi (CBT)

CBT là một phương pháp trị liệu mà chuyên gia tâm lý sẽ tập trung vào việc thay đổi các kiểu suy nghĩ và hành vi tiêu cực liên quan đến chứng mất ngủ kéo dài. Nó xây dựng niềm tin rằng bạn có thể thực sự có một giấc ngủ ngon và đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với những người bị trầm cảm và khó ngủ.

Các phương pháp trị liệu tâm lý, đặc biệt là CBT (Cognitive Behavioral Therapy), đã chứng tỏ được hiệu quả trong việc chữa bệnh mất ngủ kéo dài. Phương pháp này tập trung vào việc thay đổi cách suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Thông qua hướng dẫn của một chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý, bạn sẽ học cách nhận biết và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực hơn, giúp cải thiện tâm trạng và tạo ra thái độ tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia:

- Một bộ não tràn đầy suy nghĩ tích cực nhờ loại bỏ được những suy tư không quan trọng hoặc sai lệch.

- Một tinh thần sảng khoái, hết lo âu để bạn có thể tận hưởng những điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng.

- Một tâm thế tự tin, vững vàng để đưa ra những quyết định nhanh hơn, đúng đắn hơn trong công việc, từ đó gia tăng sức mạnh về tài chính, sự nghiệp và cả sự tự hào.


2.  Sử dụng thuốc trị mất ngủ


Trong một số trường hợp, thuốc có thể được kê đơn để giải quyết cả chứng trầm cảm và chữa bệnh mất ngủ kéo dài, chuyên gia tâm lý chia sẻ. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần hoặc thuốc giúp cải thiện giấc ngủ có thể có lợi trong việc chữa bệnh mất ngủ kéo dài.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại thuốc ngủ kê đơn có khả năng gây nghiện, do đó việc sử dụng chúng cần phải được theo dõi và kiểm soát cẩn thận theo hướng dẫn của chuyên gia.


3.  Thực hành vệ sinh giấc ngủ


- Lên lịch ngủ cố định: Thiết lập thói quen ngủ phù hợp là rất quan trọng để trị mất ngủ kéo dài. Điều này bao gồm việc duy trì lịch trình ngủ đều đặn, tạo thói quen ngủ thoải mái.

- Hạn chế kích thích não bộ trước khi ngủ: giảm thời gian sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ và tránh các chất kích thích như caffeine vào buổi tối sẽ góp phần vệ sinh giấc ngủ tốt hơn, chuyên gia tâm lý cho biết

- Tạo không gian ngủ thoải mái: đảm bảo môi trường ngủ đủ tối bằng cách sử dụng rèm cửa che kín và loại bỏ thiết bị điện tử. Điều hòa không khí giúp tạo ra một môi trường mát mẻ, việc sử dụng gối nâng đỡ và ga trải giường sáng sẽ tạo cảm giác thoải mái trong việc chữa bệnh mất ngủ kéo dài.


4.  Kỹ thuật chánh niệm và thư giãn


Theo chuyên gia tâm lý, kết hợp thực hành chánh niệm và thư giãn có thể có lợi cho cả trầm cảm và chữa bệnh mất ngủ kéo dài. Các kỹ thuật như thở sâu, thư giãn cơ liên tục và thiền định có thể giúp xoa dịu tâm trí và giảm căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.


5.  Tập thể dục thường xuyên


Chuyên gia tâm lý chia sẻ rằng, hoạt động thể chất có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Đặc biệt là tập thể dục ngoài trời sẽ giúp cơ thể tương tác với ánh sáng tự nhiên giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.


6.  Cân nhắc về chế độ ăn uống


Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tránh các đồ ăn nhiều calo gần giờ đi ngủ, hạn chế lượng caffeine và rượu, đồng thời lựa chọn thực phẩm thúc đẩy ngủ ngon có thể góp phần mang lại chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Chữa bệnh mất ngủ kéo dài ở người bị trầm cảm đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết cả hai khía cạnh sức khỏe tâm thần và thể chất. Kết hợp các phương pháp can thiệp trị liệu và điều chỉnh lối sống có thể giúp cho việc cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của bạn. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người sẽ có những đáp ứng khác nhau với từng phương pháp điều trị, vì vậy việc liên lạc thường xuyên với chuyên gia tâm lý là chìa khóa để tinh chỉnh và tối ưu hóa phương pháp điều trị cho mỗi người.


7. Bác sỹ tâm lý giúp bạn như thế nào?


Chúng tôi biết rằng trị liệu tâm lý đôi khi là một bước khó khăn và cố gắng tìm một chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần mới phù hợp với nhu cầu cá nhân và tính cách của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn và không dễ dàng.

Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa chuyên gia tâm lý và bác sỹ tâm thần sẽ đem lại hỗ trợ tốt nhất cho bạn.


(Nguồn: Safe & Sound)


bottom of page